Gia cố móng nâng tầng và những điều bạn cần biết nhất 2022

gia-co-mong-nang-tang-1

Gia cố móng nâng tầng là một trong những phương pháp cải tạo nền móng nhà phổ biến được nhiều hộ gia chủ, các công trình xây dựng thi công sử dụng hiện nay. Nhiều công trình nhà ở lúc ban đầu, khi gia chủ xây dựng nhằm giúp tiết kiệm chi phí tối ưu nhất đã chọn lựa gia cố móng nhà chỉ phù hợp với những loại nhà cấp 4 đơn giản, nhỏ gọn nhưng theo thời gian xã hội phát triển cũng như nhu cầu mở rộng công năng sử dụng của ngôi nhà ngày càng lớn buộc gia chủ phải thiết kế thêm tầng để mở rộng kích thước nhà lên trên và vì thế cần có sự gia cố thêm nền móng bên dưới chắc chắn hơn để đảm bảo chất lượng ngôi nhà khi thi công mới không bị sụt lún, đổ vỡ.

Vì sao cần gia cố móng nâng tầng cho ngôi nhà, các nguyên nhân và phương pháp khi gia cố?

Đặc điểm về gia cố móng nâng tầng

Nền hoặc móng nền hay nền của nhà là kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng của công trường xây dựng (ví dụ: các tòa nhà, cầu, đập, v.v.) và có nhiệm vụ đảm bảo chức năng trực tiếp của tải trọng công trường trên mặt đất giúp công trình có thể chịu được áp lực trọng trường của từng tầng và khối lượng công trình, đảm bảo tính chắc chắn của công trình.

Đọc Thêm:  Cách tính giá xây dựng phần thô đơn giản chi tiết nhất 2022

gia-co-mong-nang-tang-2

Nền móng phải được quy hoạch và thiết kế, thi công sao cho không gây lún nứt công trình kết cấu. Nền là phần đất bên dưới móng chịu được toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng làm việc. Còn được gọi là nền đất tầng trệt, là nơi chịu toàn bộ tải trọng của tổng thể ngôi nhà, được chôn sâu cẩn thận trong công trình, gia cố móng nâng tầng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm khi xây dựng một ngôi nhà hay bất kỳ công trình kiến ​​trúc nào. Đây là nơi quyết định sự bền vững và là cơ sở nền tảng nâng đỡ cho cả ngôi nhà.

Các nguyên nhân chú ý khi gia cố móng nâng tầng

gia-co-mong-nang-tang-3

  • Khi thi công nhà ở không đạt chuẩn vì thiếu kiến thức chuyên môn trong các phương pháp đảm bảo nền móng có thể chịu lực, chịu nén một cách tốt nhất.
  • Đội ngũ thi công nhà ở, công trình yếu kém sử dụng các nguyên liệu, vật tư chất lượng kém.
  • Do thời gian sử dụng lâu ngôi nhà trở nên xuống cấp trầm trọng do sự biến đổi của thời tiết như nắng, mưa, lũ…
  • Bố trí và sắp xếp nội thất ngôi nhà không hợp lý dẫn đến nền móng chịu lực không hợp lý, xuống cấp.

Phương pháp khi gia cố móng nâng tầng công trình

gia-co-mong-nang-tang-4

  • Trước khi gia cố móng nâng tầng công trình cần kiểm tra độ cứng của đất và yêu cầu về khung gia cố nền móng phải phù hợp chính xác với phần diện tích nền bổ sung.
  • Phải xác định rằng khi gia cố móng nâng tầng không ảnh hưởng đến những ngôi nhà xung quanh.
  • Tiến hành đào đất đến vị trí của nền móng cũ và có biện pháp khảo sát cẩn thận tình trạng nền móng cũ để có phương án thích hợp với nền móng yếu.
Đọc Thêm:  Cách tính vật tư trần thạch cao đơn giản chi tiết nhất 2022

Các phương án về gia cố móng nâng tầng

Phương án về gia cố móng nâng tầng bằng cách đổ bê tông dưới móng

Phương pháp này còn được được gọi là phương pháp đào hố giếng là một phương pháp truyền thống đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ. Thực hiện bằng cách mở rộng kết cấu móng cũ bằng cách đào xuống các lớp ổn định. Lớp đất dưới đáy móng được đào theo một trình tự có kiểm soát duy trì theo từng giai đoạn.

Khi chúng ta đào xuống một lớp đất phù hợp, hố đào được đổ bê tông đầy, được đông kết trước khi chuyển sang hố tiếp theo. Ngoài ra, để truyền tải trọng từ móng cũ sang kết cấu móng mới, mối nối giữa hai kết cấu này sẽ được thực hiện bằng cách đổ vữa xi măng cát khô vào trong, phương pháp này đặc biệt tiết kiệm chi phí và phù hợp với kết cấu móng nông.

gia-co-mong-nang-tang-5

Phương án về gia cố móng nâng tầng bằng dầm gánh

Là phương pháp tiên tiến được nâng cấp từ phương pháp đào hố với ưu điểm là thi công nhanh hơn nhiều so với phương pháp truyền thống, kết cấu chỉ tiếp cận được từ một phía, khả năng chịu lực cao, nhược điểm là nếu móng hiện có độ sâu cao thì khi đào sẽ không được tinh tế và hướng tiếp cận cũng bị hạn chế, công năng sử dụng của dầm gánh cũng không được phát huy tối đa.

Đọc Thêm:  Cách tính giá xây dựng phần thô đơn giản chi tiết nhất 2022

gia-co-mong-nang-tang-6

Phương án về gia cố móng nâng tầng bằng dầm và móng trụ

Phương pháp này được phát triển bởi vì phương pháp sử dụng khối bê tông cho nền móng có độ sâu lớn không thể hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp này cũng rất khả thi đối với hầu hết các điều kiện địa chất. Sử dụng phương pháp gia cố móng nâng tầng bằng dầm và móng, dầm bê tông cốt thép được đúc khi thi công nhằm để truyền tải trọng xuống móng trụ bê tông. Kích thước và chiều cao của dầm phụ thuộc vào điều kiện đất và tải trọng truyền sâu nhỏ hơn 6m.

gia-co-mong-nang-tang-7

Với những điều lưu ý và cách gia cố móng nâng tầng bên trên sẽ là sự lựa chọn chính xác của nhiều hộ gia đình muốn cải tạo lại ngôi nhà của mình giúp tối ưu mọi công năng một cách chu toàn và tiết kiệm chi phí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *