Cách tính giá xây dựng phần thô đơn giản chi tiết nhất 2022

cach-tinh-gia-xay-dung-phan-tho-2

Nhiều gia chủ và chủ đầu tư muốn biết cách tính giá xây dựng phần thô khi thi công xây dựng công trình. Do cách tính trong lĩnh vực xây dựng rất khác so với diện tích đất nên nhiều người nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cách tính đúng chính xác nhất.

cach-tinh-gia-xay-dung-phan-tho-1

Tại sao cần tính giá xây dựng phần thô khi xây dựng?

Phần thô là phần kết cấu của ngôi nhà do đó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng. Để đảm bảo sự bền vững của một ngôi nhà, từ nền móng đến khung xương phải được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, sử dụng vật liệu chất lượng. Đồng thời, gia chủ nên dự trù trước chi phí và chuẩn bị kinh phí phù hợp cho quá trình xây dựng.

Việc tính toán giá phần thô trước khi thi công sẽ giúp gia chủ mua được loại vật tư chính xác cho kết cấu nền và khung nhà. Ngoài ra, với sự tính toán trước, mọi hoạt động xây dựng sẽ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn. Từ đó đảm bảo tiến độ và chất lượng ngôi nhà tốt nhất. Cụ thể cách tính giá xây dựng phần thô như thế nào thì đọc nội dung dưới đây.

Đọc Thêm:  Những lưu ý cấy cột cải tạo nhà bạn nên biết nhất hiện nay

Cách tính giá xây dựng phần thô

Giả sử bạn định xây một ngôi nhà 50m2 3 tầng với móng cọc và mái bê tông cốt thép. Mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại tối giản với mỗi tầng 1 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh. Như trên, cách tính giá xây nhà theo diện tích và tính giá xây nhà phần thô theo m2 xây dựng như sau:

cach-tinh-gia-xay-dung-phan-tho-2

Diện tích tính giá nhà

  • Diện tích móng cọc = 50m2 x hệ số 30% = 15m2.
  • Diện tích tầng trệt = 50m2 x 100% hệ số = 50m2.
  • Diện tích tầng 2 = hệ số 100m2 x 50m2 = 50m2.
  • Diện tích tầng 3 = hệ số 100m2 x 50m2 = 50m2.
  • Diện tích mái bê tông cốt thép = 50m2 x 50% hệ số = 25m2.

Do đó: tổng diện tích của nguyên giá xây dựng là 190 mét vuông. Trong đó bao gồm cả báo giá nhân công xây thô và hoàn thiện ước tính là: 3,5tr / mét vuông.

Cách tính giá xây dựng phần thô qua chi phí xây thô và nhân công hoàn thiện là: 190 m² x 3,5 triệu đồng / m² = 665 triệu đồng.

Yếu tố liên quan đến chi phí thi công phần thô?

Các công trình nhà ở khác nhau sẽ có chi phí xây dựng khác nhau. Sự chênh lệch này là do giá xây dựng phần thô được tính phụ thuộc vào các yếu tố sau:

cach-tinh-gia-xay-dung-phan-tho-3

Mẫu nhà

Bạn chuẩn bị xây nhà ống, nhà phố, nhà vườn hay mẫu nhà cấp 4? Mỗi kiểu nhà đều có những yêu cầu về thiết kế và xây dựng khác nhau do đó chi phí nhân công và vật liệu cũng khác nhau.

Đọc Thêm:  Cách tính vật tư trần thạch cao đơn giản chi tiết nhất 2022

Thông thường, với thiết kế hiện đại và vật liệu hiện đại, đơn giá xây nhà nguyên căn sẽ cao hơn so với nhà đơn giản. Đơn giá của các mẫu nhà phố, nhà ống thấp hơn mẫu biệt thự.

Diện tích xây dựng

Như các bạn đã biết, tổng chi phí xây nhà được tính là đơn giá thô × tổng diện tích sàn. Do đó, diện tích xây nhà càng lớn thì chi phí xây nhà càng cao.

Tuy nhiên, bạn cũng để ý rằng cùng một mẫu nhà đẹp, vị trí, thời gian xây dựng,… thì diện tích xây nhà càng lớn thì đơn giá xây nhà càng giảm. Nguyên nhân là do nhà thầu sẽ tiết kiệm được nhân công, khấu hao máy móc thiết bị,…

Phong cách thiết kế

Trong xây dựng nhà ở gia đình riêng lẻ, các phong cách thiết kế phổ biến là: phong cách hiện đại, tân cổ điển, cổ điển, phong cách hiện đại Châu Âu,…

Mỗi phong cách thiết kế nhà sẽ có những yêu cầu khác nhau về màu sắc, vật dụng, cách trang trí, cách bài trí trong nhà và ngoài trời,… Vậy nên, tổng chi phí xây dựng phần thô xây nhà theo từng phong cách cũng sẽ khác nhau.

Nơi xây nhà

Nếu ngôi nhà của bạn dự định xây dựng ở nông thôn hoặc ngoại ô thành phố thì chi phí thường thấp hơn khu vực nội thành. Nơi xây nhà có địa chất tốt thì chi phí xây thô và đóng gói các bộ phận sẽ thấp hơn so với những nơi có địa chất yếu hơn.

Đọc Thêm:  Gia cố móng nâng tầng và những điều bạn cần biết nhất 2022

Thời điểm xây nhà

Thời gian thi công cũng ảnh hưởng đến đơn giá và giá thành xây dựng. Bởi vì, xây nhà liên quan đến thị trường vật liệu và giá nhân công.

Vật tư xây dựng

Chi phí nhân công và chi phí vật liệu xây dựng là hai yếu tố chính tạo nên giá thành xây dựng ban đầu. Do đó, đơn giá phần thô như cát sỏi, đá, sắt thép, xi măng, chống thấm,… cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây nhà của bạn.

Tính giá xây nhà phần thô cần lưu ý gì?

cach-tinh-gia-xay-dung-phan-tho-4

  • Bạn nên dự trù thêm 10% chi phí để đảm bảo có đủ tiền xây nhà.
  • Đơn giá phụ thuộc phần lớn vào chất lượng, số lượng và nguồn vật liệu xây dựng. Vì vậy, khi xem xét lựa chọn nhà thầu xây dựng cần phải so sánh các hạng mục vật liệu để có cơ sở đánh giá.
  • Cách tính giá xây dựng phần thô
  • ban đầu trên chưa bao gồm chi phí thiết kế, chi phí xin phép xây dựng, chi phí vật tư hoàn thiện, mua sắm thiết bị trong nhà và ngoài trời, chi phí sân vườn và hoàn thiện công trình.

Trên đây là những chia sẻ về cách tính giá xây dựng phần thô. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lên kế hoạch xây dựng căn nhà của mình hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *