Cách sắp xếp tượng phật trong nhà đẹp chi tiết nhất 2022

cach-sap-xep-tuong-phat-trong-nha-6

Ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ Phật trong nhà có từ lâu đời. Ngày nay, trong xã hội hiện đại, vẫn còn rất nhiều người mong muốn có một bàn thờ Phật tại gia. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên thờ Phật tại gia không? Đặc biệt, cách sắp xếp tượng Phật trong nhà như thế nào vừa chuẩn, vừa hợp phong thủy? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Thờ tượng Phật trong nhà có nên hay không?

Thờ Phật là một nét văn hóa tâm linh có từ lâu đời ở nước ta. Nếu biết cách thờ tượng Phật tại nhà, bạn sẽ gặp nhiều điều tốt lành, may mắn và bình an trong cuộc sống.

Theo ông cha ta xưa, Đức Phật là đại diện cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hướng đến tâm hồn tốt đẹp, trong sáng. Vì vậy, khi thờ tượng Phật trong nhà, con cháu có thể nhìn vào tượng Phật để tự răn mình, luôn hướng thiện, làm những điều tốt đẹp cho thiên hạ.

cach-sap-xep-tuong-phat-trong-nha-1

Cách thỉnh tượng Phật thờ tại gia đúng chuẩn nhất

Sau khi đã chọn được cho mình một mẫu tượng Phật phù hợp thì điều tiếp theo bạn cần biết là cách bài trí tượng Phật tại nhà đúng cách. Như đã nói ở trên, thờ Phật là một tín ngưỡng rất linh thiêng. Vì vậy, khi bạn mua tượng Phật về thờ tại gia là từ cái tâm chứ không phải tùy tiện (thấy người ta cúng rồi cũng sẽ cúng). Bạn phải nói rõ rằng khi bạn thực sự muốn thờ Phật tại gia thì hãy đi thỉnh Phật về cúng Phật!

Đọc Thêm:  Tranh ngũ phúc lâm môn treo ở đâu là hợp phong thủy nhất?

Nếu thực sự muốn mang tượng Phật về nhà thờ cúng, bạn nên đến chùa nhờ các sư thầy hướng dẫn và chỉ cách thỉnh tượng Phật phù hợp với từng mục đích khác nhau. Có nhiều loại tượng Phật khác nhau, bằng đồng, sứ, gỗ, đá và nhiều chất liệu khác. Nhưng tùy theo mục đích mà bạn có thể lựa chọn loại tượng Phật và chất liệu phù hợp nhất.

cach-sap-xep-tuong-phat-trong-nha-2

Hướng dẫn cách sắp xếp tượng Phật trong nhà theo phong thủy

Thờ tượng Phật là một tín ngưỡng vô cùng thiêng liêng, vì vậy việc đặt tượng Phật trong nhà để làm sao cho chuẩn và hợp với phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà như thế nào cho hợp lý và hợp phong thủy? Hãy cùng xem qua những tham khảo dưới đây nhé!

cach-sap-xep-tuong-phat-trong-nha-3

Chọn vị trí đặt bàn thờ

Thờ Phật cần phải xuất phát từ tâm, vì vậy để tỏ lòng thành kính với Phật, bạn cần chọn bàn thờ Phật và đặt ở nơi trang trọng trong gia đình.

 • Đối với những ngôi nhà không có lợi thế về không gian, thông thường người ta đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong phòng khách, sử dụng bàn thờ treo tường hoặc âm tường.
 • Còn đối với nhà rộng, gia chủ có thể đặt phòng thờ riêng trên tầng thượng tạo sự thoáng mát, thanh tịnh, sạch sẽ và trang nghiêm.

cach-sap-xep-tuong-phat-trong-nha-4

Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà hợp lý nhất

Sau khi bạn đã chọn được vị trí thích hợp để bố trí bàn thờ Phật. Thì việc cần làm tiếp theo là cách sắp xếp tượng Phật trong nhà sao cho đúng quy cách nhất. Bàn thờ Phật tiêu chuẩn cần được trang bị những đồ vật chính sau:

 • Tượng Phật: Tất nhiên phải có tượng Phật trên bàn thờ Phật. Về tượng Phật thì bạn đã chọn được loại tượng Phật có chất liệu chính xác cho mình rồi. Tượng Phật sẽ được đặt ở trung tâm chính giữa của bàn thờ.
 • Lư hương: Đặt ở chính giữa, lưu ý không để quá nhiều tro. Vì vậy, gia chủ nên bốc bát hương vào ngày rằm âm lịch hàng tháng và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
 • Bình và đĩa hoa quả: Sắp xếp theo câu “Đông phương, Tây quả”, tức là bên tay trái tượng Phật là bình đặt, đĩa hoa quả sẽ được đặt bên tay phải của tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình, cùng phía với bát hoa quả.
 • Nước tinh khiết: Đặt nước sạch cúng tượng Phật được đặt ở chính giữa hoặc bên trái bàn thờ, gần bát hoa quả. Bạn nên thay nước hàng ngày và không dùng chén cúng trên ban thờ vào việc khác.
 • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn có một đôi đèn ông sao đặt ở hai bên trái và phải bàn thờ. Một ngọn đèn trên bàn thờ Phật được cho là tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật và ngọn đèn kia tượng trưng cho trí tuệ của muôn loài.
Đọc Thêm:  Tranh ngũ phúc lâm môn treo ở đâu là hợp phong thủy nhất?

cach-sap-xep-tuong-phat-trong-nha-5

Một số lưu ý khi sắp xếp tượng Phật trong nhà

 • Không nên đặt tượng ở nơi chân người có thể hướng về phía bàn thờ. Vì vậy, khi đặt bệ ở một góc, hãy quan sát xung quanh xem có ghế dài hoặc ghế tựa mà chân người có thể hướng về phía Đức Phật hay không. Nếu có, hãy bài trí lại bàn thờ hoặc đồ đạc để sửa sai.
 • Không một vật nào khác có thể cao hơn một bức tượng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bố trí bàn thờ trên bệ cao.
 • Cần đảm bảo giữ sạch sẽ khu vực đặt bàn thờ.
 • Tượng Phật nên nhìn về phía phòng (trừ trường hợp đặt tượng Phật ở cửa ra vào để bảo vệ và chống lại các năng lượng tiêu cực).

cach-sap-xep-tuong-phat-trong-nha-6

Bài viết hôm nay của chúng tôi đã đem đến cho các bạn những thông tin chi tiết về cách sắp xếp tượng Phật trong nhà đúng cách. Mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp bạn có được những kiến ​​thức để có thể bài trí bàn thờ Phật hợp lý theo mong muốn của bạn cho ngôi nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *